Hiểm họa khôn lường từ điểm mù và cách hạn chế

Điểm mù là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây nguy hiểm cho người lái xe. Đó là vùng không gian bị che khuất mà người lái xe không thể nhìn thấy, thường gặp là điểm mù phía trước, phía sau xe và được gây ra bởi gương chiếu hậu.

Hiểm họa khôn lường từ điểm mù và cách hạn chế

Sự nguy hiểm của điểm mù thể hiện rõ trong các tình huống như: chuyển làn, đậu xe vào bãi, rẽ ở các ngã ba, ngã tư… Bất lợi này có thể khiến người cầm lái lúng túng, không biết ứng phó như thế nào và nguy hiểm hơn là dẫn đến tai nạn giao thông nếu không cẩn thận.

Những mối hiểm hoạ do điểm mù gây ra

Tăng khả năng va quẹt khi lưu thông

Để giữ an toàn khi lưu thông, người cầm lái cần đặc biệt chú ý đến những điểm mù có thể gây chết người. Cụ thể, không nên di chuyển vào khoảng vùng mù của các phương tiện lớn như: xe tải, xe khách, container… Hầu như ở các đoạn đường có tần suất lượng xe cao và giao với trục quốc lộ chính như TP. Hồ Chí Minh, Đồng Nai… thì tỷ lệ tai nạn tương đối lớn do điểm mù gây ra.

Đối với các loại xe bán tải, xe tải hay xe có gầm cao như SUV… sở hữu thiết kế gầm cao và capo cũng cao làm hạn chế tầm nhìn ở trước mũi xe. Điểm mù phía trước ô tô này tạo nên nguy hiểm, nhất là khi di chuyển vào khu dân cư có nhiều trẻ nhỏ. Tình huống này yêu cầu người lái phải tập trung cao độ, quan sát thật kỹ trước khi lăn bánh và chú ý các chướng ngại vật từ xa.

Hiểm họa khôn lường từ điểm mù và cách hạn chế

Ngoài ra, tài xế ô tô cũng cần lưu ý không nên quá liều lĩnh khi chạy trước một chiếc xe tải lớn. Thứ nhất, do hạn chế điểm mù khiến người lái xe tải khó lòng canh đúng khoảng cách giữa 2 xe. Thứ hai là xe tải sẽ mất nhiều thời gian hơn để phanh. Ngoài ra, bạn cũng không nên đậu quá sát phía sau xe tải, vì tài xế xe tải phía trước sẽ không nhìn thấy bạn và bạn cũng đang tự làm hạn chế tầm nhìn của chính bản thân, vô tình thời gian phản ứng của bạn bị giảm đáng kể, nhất là khi có sự cố bất ngờ ập đến.

Đặc biệt khi xe di chuyển vào tuyến đường đông hay có diện tích hẹp, sự hạn chế từ điểm mù sẽ khiến người lái cảm thấy khó khăn hơn ở những vùng không thể quan sát toàn diện. Điều này sẽ khiến làm tăng nguy cơ va chạm với các loại phương tiện khác.

Dễ va chạm khi đỗ xe, lùi chuồng

Hiểm họa khôn lường từ điểm mù và cách hạn chế

Đây là hạn chế đến từ điểm mù phía sau xe. Dạng điểm mù này thường có phạm vi khá lớn do tài xế khó lòng kiểm soát được không gian phía sau bằng mắt thường hay chỉ nhìn qua gương chiếu hậu.
Đã có nhiều thống kế về tai nạn bắt nguồn từ hạn chế do điểm mù phía sau, đặc biệt là tại các khu dân cư/bãi đậu xe, khi cần lùi xe hay đỗ xe, người lái có thể bị va đập vào đá, cột hay trẻ em vì điểm mù phía sau xe. Bạn có thể cài thêm thiết bị camera lùi hay cảm biến lùi cho xe, nhờ người trợ giúp để khắc phục nhược điểm này.

Nguy hiểm khi chuyển làn, rẽ trái/phải

Điều này có thể nhận thấy khi có sự xuất hiện của phương tiện khác ở bên cạnh xe mà lọt vào điểm mù. Trong một số trường hợp, tài xế sẽ dễ chủ quan, có thể gây va chạm nếu như định chuyển làn, rẽ trái/phải và chạy xe ở tốc độ cao.

Theo kinh nghiệm lái xe an toàn, ngoài chủ động trong việc quan sát, bạn cũng cần hết sức lưu ý mình có đang di chuyển trong khu vực điểm mù của phương tiện khác hay không, nhất là khi cần chuyển hướng. Nếu khi di chuyển một trong hai bên của thân xe tải mà không nhìn thấy người lái, chắc chắn bạn đang ở vùng điểm mù và bạn cần di chuyển ra chỗ đó.

Tiềm ẩn nguy cơ tai nạn cao

Ở những tình huống tai nạn do điểm mù, rất khó để phân định người đúng người sai. Do nằm ngoài vùng kiểm soát của người lái nên cả 2 bên đều không thể biết được và đánh giá tình hình bên ngoài như thế nào? Người lái sẽ khó lòng thấy được các phương tiện khác đang di chuyển từ phía sau hay xe di chuyển như thế nào ở những đoạn cắt ngang giao lộ. Hạn chế về tầm nhìn thể hiện rất rõ khi xe phải chuyển làn hay cần rẽ ở các ngã 3, ngã tư hay đậu xe vào bãi giữ.

Cách hạn chế điểm mù

Cẩn thận khi lái xe

Hiện tại, một vài loại xe đã được thiết lập tính năng cảnh báo điểm mù. Thông qua hệ thống cảm biến, nếu phát hiện có phương tiện khác nằm trong vùng điểm mù, hệ thống sẽ đưa ra tín hiệu cảnh báo trên gương chiếu hậu. Mặc dù vậy, các tài xế vẫn không nên chủ quan khi điều khiển xe.

Theo kinh nghiệm chuyển hướng an toàn, khi muốn đổi hướng, cần phát ra các tín hiệu báo hiệu cho các xe cùng lưu thông biết để tránh va chạm. Tại các ngã rẽ, bạn hãy hơi rướn người ra phía trước để xem có hay không bất kỳ vật cản nào phía trước. Sự cẩn thận khi tham gia giao thông không bao giờ là thừa thãi.

Một trong những nguyên nhân tạo nên điểm mù là do tư thế ngồi của người lái. Bạn có thể điều chỉnh ghế lái sao cho giúp tài xế có tầm nhìn cao hơn vô lăng, có thể nhìn được một điểm nào đó trên mặt đường, điểm này cách đầu xe từ 3.6 đến 4.5m.

Sử dụng gương cầu lồi

Hiểm họa khôn lường từ điểm mù và cách hạn chế
Bên cạnh đó, bạn có thể nhờ đến sự trợ giúp của gương cầu xóa điểm mù xe ô tô. Gương cầu lồi có thể giúp tài xế hạn chế điểm mù đáng kể. Điều này nhờ vào chất liệu kính cao cấp được áp dụng công nghệ sản xuất đặc biệt, hình ảnh được hiển thị rõ, sắc nét và bạn có thể dễ dàng quan sát khoảng không ở phía sau rộng hơn.

Thiết kế chân trụ của gương có thể xoay 360 độ, không viền giúp tăng độ ngả, mở rộng tầm quan sát. Chưa hết, giá cả của những chiếc gương này lại khá mềm. Giờ đây, bạn có thể yên tâm sử dụng tối đa công năng của hệ thống gương trên xe, nỗi lo về điểm mù khi quay đầu xe hay đỗ xe sẽ không còn làm khó bạn.

Có thể thấy rằng, điểm mù xe ô tô tiềm ẩn hiểm họa cần tránh cho bạn hay gia đình khi đang sử dụng xe. Nhưng vấn đề này có thể được giải quyết triệt để khi bạn biết cách chủ động và hạn chế di chuyển vào vùng điểm mù của phương tiện khác, kết hợp với sử dụng thiết bị hỗ trợ giải quyết điểm mù trên xe ô tô.

Có thể bạn quan tâm


HYUNDAI BÌNH THUẬN “Trao niềm tin, nhận an tâm”
Đại lý ủy quyền của TC MOTOR ❤️❤️❤️
Địa chỉ: Lô 4/3 KCN Phan Thiết 1, xã Phong Nẫm, Phan Thiết – Bình Thuận
Hotline: 0901 692 898 (Kinh Doanh) – 0901 604 898 (Dịch Vụ)
Fanpage: Hyundai Bình Thuận