0901.692.898

Xe số sàn và số tự động, xe nào tốn xăng hơn?

Hầu hết mọi người đều nghĩ rằng xe số tự động có khả năng ‘ăn xăng’ nhiều hơn là xe số sàn. Cũng giống như quan điểm xe máy tay ga tốn xăng hơn xe số. Điều này nói lên rằng, việc sở hữu một em ô tô có hộp số tự động sẽ khiến chủ sở hữu phải móc ví nhiều lần ở trạm xăng hơn là xe số sàn? Thực hư ra sao, mời các bạn đọc bài phân tích này.

XE SỐ SÀN HAY SỐ TỰ ĐỘNG, XE NÀO TỐN XĂNG HƠN?

Nhiều người mặc định rằng xe số sàn luôn tiết kiệm xăng hơn. Điều này phụ thuộc vào điều kiện lái. Chẳng hạn như đi quanh thành phố. Sau khi dừng đèn đỏ, tài xế xe số sàn phải nhả côn một cách nhẹ nhàng để xe lăn bánh. Nhằm giúp xe di chuyển dễ dàng, các hãng ôtô thiết kế tỷ số truyền thấp để mô-men xoắn tăng thêm nhiều lần và ly hợp trượt càng ít càng tốt. Tỷ số truyền thấp giúp xe tăng tốc tốt nhưng vòng tua động cơ cao, khiến nó tiêu hao nhiều nhiên liệu.

Trong khi đó ở hộp số tự động, bộ biến mô trợ giúp xe di chuyển. Bằng cách thiết kế góc của các cánh, nhà sản xuất có thể tăng 2 lần mô-men xoắn vào thời điểm xe bắt đầu di chuyển. Với mức tăng này, hộp số không cần đưa về tỷ số truyền thấp như số sàn, do đó động cơ chạy ở vòng tua thấp và tiết kiệm nhiên liệu hơn. Ngoài ra, số tự động còn tự động chuyển số phù hợp với tốc độ trong khi tài xế đi xe số sàn thường sang số vào lúc vòng tua máy cao quá mức cần thiết. Do đó cũng hao xăng hơn.

Trên đường trường, xe số sàn tiết kiệm xăng hơn. Tuy nhiên, điều này sẽ thay đổi nếu hộp số tự động có nhiều cấp hơn (hộp số tự động hiện đại). Nếu có cùng số cấp thì số tự động sẽ tiết kiệm hơn, do tỷ số truyền cuối của số sàn thấp nên động cơ phải làm việc nhiều hơn.

XE SỐ SÀN HAY SỐ TỰ ĐỘNG, XE NÀO TỐN XĂNG HƠN?

Có thể nói hộp số tự động thế hệ mới mang lại nhiều ưu điểm vì vậy nó đang dần được thay thế hộp số sàn trên thị trường ô tô. Thậm chí hiện nay còn có những mẫu xe trang bị hộp số tự động 10 cấp. Còn đối với các mẫu xe phổ thông giá rẻ, hộp số sàn vẫn được duy trì bởi tính hiệu quả mang lại.

Mặc dù vậy, ở phân khúc giá rẻ, hộp số sàn cũng chịu sự cạnh tranh lớn từ hộp số vô cấp, vốn tiện dụng như hộp số tự động, nhưng không kém hiệu quả so với hộp số sàn.

Một kết quả khả dĩ nhất là số tự động ngày càng hiệu quả không kém số sàn, quan điểm hộp số tự động tốn xăng hơn hộp số sàn là không chính xác đối với hộp số tự động nhiều cấp. Tuy nhiên, ở phân khúc xe phổ thông với hộp số tự động 4 – 5 cấp thì quan điểm trên vẫn tương đối chính xác.

Với những đặc điểm trên, có thể nhận ra không loại hộp số nào ưu việt hơn hẳn. Chúng luôn có ưu và nhược điểm. Với nhiều tác nhân như số cấp, tỷ số truyền cuối, phong cách lái, trọng lượng xe (số tự động thường nặng hơn) thì để kết luận cái nào hơn cái nào là điều rất khó khăn.

Vấn đề chọn xe số sàn hay số tự động còn phụ thuộc vào sở thích và địa hình di chuyển của bạn. Liên hệ 0901 692 898 – Nhân viên tư vấn tại Hyundai Bình Thuận sẽ hỗ trợ bạn!


Có thể bạn quan tâm:

HYUNDAI BÌNH THUẬN “Trao niềm tin, nhận an tâm”
Đại lý ủy quyền của TC MOTOR ❤️❤️❤️
Địa chỉ: Lô 4/3 KCN Phan Thiết 1, xã Phong Nẫm, Phan Thiết – Bình Thuận
Hotline: 0901 692 898 (Kinh Doanh) – 0901 604 898 (Dịch Vụ)
Fanpage: Hyundai Bình Thuận
Zalo: Hyundai Bình Thuận
Website: hyundaibinhthuan.vn